Tìm Hiểu Quy Trình Thi Công Bể Bơi Chi Tiết

Các bước xây dựng hoàn thiện một hồ bơi cơ bản

 • Tìm Hiểu Quy Trình Thi Công Bể Bơi Chi Tiết Cho dù bạn đang có dự định xây dựng hồ bơi kinh doanh, công cộng, khu vui chơi nhạc nước hay bể bơi gia đình sử dụng vật liệu bê tông cốt thép truyền thống , sợi thủy tinh composite hay lắp ghép thông mình thì các bạn nên nắm được các bước xây dựng cơ bản và biện pháp thi công hồ bơi để có được phương án và dự trù kinh phí hợp lý nhất:
 • Cho dù là một hồ bơi nhằm mục đích kinh doanh, công cộng, khách sạn hay đơn giản là bể bơi mini dành cho gia đình thì sau khi đã hoàn tất thủ tục xin giấy phép xây dựng tại địa phương, bạn kết hợp với một đơn vị thi công hồ bơi chuyên nghiệp sẽ cùng nhau trao đổi và hoàn thiện bản vẽ thi công bao gồm:

Bước 1: Thiết kế bản vẽ thi công bể bơi & Lập kế hoạch phương án công nghệ bể bơi

 • Bản vẽ thiết kế kiến trúc bể bơi phối cảnh tổng thể khuôn viên triển khai xây dựng.
 • Bản vẽ kỹ thuật chi tiết bao gồm mặt bằng, mặt cắt, kết cấu thép hồ bơi, phòng máy, hầm cân bằng, mương tràn…
 • Bản vẽ sơ đồ công nghệ lọc nước hồ bơi, M&E, các đầu thu và mắt trả nước, bố trí đường điện cung cấp máy bơm, thiết bị đèn led chiếu sáng.
 • Việc triển khai được thực hiện một cách đảm bảo yếu tố kỹ thuật xây dựng cũng như tối ưu hóa công năng sử dụng, nhằm giúp tiết kiệm chi phí và đơn giản hóa việc vận hành hồ bơi sau này.
Bản phối cảnh kiến trúc tổng thể
Bản phối cảnh kiến trúc tổng thể

Bước 2: Đào móng và sửa móng hồ bơi như thế nào cho đúng cách

 • Sau khi thống nhất được bản vẽ cuối cùng và đưa ra phương án thi công hợp lý. Chúng tôi sẽ bắt đầu tiến hành đào móng, tạo hình dạng ban đầu dựa vào cao độ hồ bơi và mặt bằng hiện hữu (dựa vào bản vẽ kỹ thuật hồ bơi). Công việc được thực hiện bởi xe cuốc và các xe tải chở xà bần đất đá ra khỏi công trình. Thực hiện bước này được giám sát bởi kỹ sư xây dựng, nhằm chỉ đạo đội xe đào đúng và đủ cao độ theo yêu cầu, việc đào móng bể bơi nông hay sâu quá ảnh hưởng tới việc sử móng bằng tay của thợ sau này, kéo dài thời gian thi công.
 • Thông thường hồ bơi thường có độ sâu từ 1.2 – 1.6m, bạn nên công tác đào đất bạn chú ý đào sâu hơn khoảng 30cm, dành khoảng 10cm cho việc lăm le và móng lót bằng đá 4 x 6 bê tông Mac100 trước khi thực hiện đổ bê tông.

Đào móng và đầm lèn nén chặt đất

Đổ bê tông lót đáy

Vào sắt và đặt chờ ống thu đáy

Bước 3: Lắp đặt cốt thép, cốp pha đúng kỹ thuật xây dựng

Gia công và lắp đặt cốt thép trong vấn đề thi công bể bơi cần chú trọng những điểm nào?

 • Kết cấu móng công đoạn quan trọng nhất, ảnh hưởng đến chất lượng công trình sau này. Chỉ khi có một nền móng vững chắc thì chúng ta mới có thể làm hồ bơi an toàn không bị sụt lún đổ vỡ. Phần thi công móng có thể phân chia thành 2 công đoạn cụ thể như sau: đóng cọc bê tông hoặc đống cừ ổn định kết cấu đất và đổ móng bê tông.
 • Cốt thép thi công phải đảm bảo chất lượng, đúng chủng loại đã thoả thuận trong hợp đồng xây dựng. Hiểu được phần cốt lõi của công trình cần có độ bền vững cao nên chúng tôi luôn sử dụng các loại thép tốt nhất để làm móng. Có thể kể đến đó là thép Việt Nhật, Pomina. Khi thực hiện lắp đặt cốt thép chú ý phải ngay ngắn, đúng tiêu chuẩn trong bản vẽ đề ra. Việc sai sót có thể gây ảnh hưởng chất lượng công trình cũng như lãng phí chi phí xây dựng.

Yêu cầu kỹ thuật trong công tác cốp-pha hồ bơi

 • Cốp pha được sử dụng định hình bê tông vách bể bơi. Trong công tác thi công lắp dựng cần đảm bảo các yếu tố kỹ thuật về độ cứng, độ ổn định, kín, không mất nước xi măng khi đổ bê tông. Ngoài ra đó là vấn đề dễ tháo lắp sau này.

Lắp dựng cốt pha thành bể

 • Cốp pha được gia cố chắc chắn, đảm bảo không xê dịch trong quá trình đổ bê tông. Phía trong bằng ván khuôn đối với hồ gia đình và cốp pha sắt với hồ bơi có diện tích lớn.
 • Ngoài ra Cốp pha ván ép phủ phim hiện nay ngày càng thông dụng trong các công trình xây dựng hồ bơi bởi nhiều ưu điểm như nhẹ, dễ lắp đặt và tháo ra bảo quản. Thường sử dụng dầm, sàn cột. Kỹ thuật ghép cốp pha bằng bulong và dán keo các mối ghép giúp đảm bảo quá trình đổ, bơm bê tông bể bơi được hoàn thành tốt đẹp.
 • Cốp pha phải được ghép kín, khít để không làm mất nước xi măng khi đổ và đầm bê tông, đồng thời bảo vệ được bê tông mới đổ dưới tác động của thời tiết.

Bước 4: Đi ống thu đáy và trả nước nước thành hồ bơi

 • Các thợ ống nước có kinh nghiệm sẽ thực hiện đi ống nước thu đáy hồ, thành hồ, skimmer và các mắt trả dựa vào bản vẽ bố trí thiết bị.
 • Chú ý thực hiện việc neo. cùm treo ống chắc chắn, do khi đổ bê tông dể bị sê dịch đường ống cũng như làm nghiêng vị trí ống.

Bước 5: Đổ bể tông thành phẩm đáy thành hồ bơi

 • Thông thường các công trình chúng tôi thực hiện thường đổ bê tông đáy và thành hồ bơi cùng một thời điểm nhằm giúp ổn định kết cấu và đảm bảo chống thấm tốt nhất. Nhưng đối với hồ bơi kinh doanh hay công viên nước diện tích lớn và mặt bằng không thông thoáng để nhiều xe bồn trộn bê tông có thể thực hiện cùng lúc. Chúng ta có thể đổ đáy hồ trước và sử dụng kết hợp băng cản nước (waterstop). Bê tông sử dụng phụ gia chống thấm CTB10, #Mac 250 được xe bơm bê tông chuyên dụng thực hiện. Trong quá trình đổ bê tông, Thợ hồ phải đầm bê tông và kỹ thuật đầm dùi kỹ quyết định độ bền vững và thẩm mỹ của khối bê tông.

Bước 6: Bảo dưỡng bê tông và kiểm tra độ giữ nước của bể bơi

 • Giai đoạn này cần có biện pháp đảm bảo bê tông không bị bốc hơi nước dưới tác động của các yếu tố khí hậu địa phương (như nắng, gió, nhiệt độ và độ ẩm không khí). Đồng thời không để lực cơ học tác động lên bề mặt bê tông. Sử dụng các thiết bị phun sương hay tưới nước giữ ẩm liên tục mọi bề mặt hở của bê tông cho tới khi ngừng quá trình bảo dưỡng. Thời gian thực hiện từ 2 – 5 ngày tùy vào diện tích hồ bơi trước khi thực hiện quá trình tháo cốp pha.
 • Sau quá trình này sẽ chống thấm bề mặt bể tông bằng Sika Latex, Sikatop seal 107 hay Intoc 04, ngoài ra việc chống thấm các mạch ngừng, cổ ống rất quan trọng và các bạn nên chú ý vấn đề đó. Quá trình chống thấm hoàn thiện được phũ một lớp vữa bê tông M150, phụ gia Sika latex.
 • Thời gian 1 -3 ngày sau thời gian chống thấm và tô hoàn thiện, chúng ta có thể bơm nước vào ngâm cũng như kiếm tra việc chống thấm đã đảm bảo 100% hay chưa, quá trình này cũng là một giai đoạn dưỡng bê tông hiệu quả.

Bước 7: Thi công trang trí hoàn thiện bể bơi sử dụng gạch gương mosaic hay đá tự nhiên?

 • Đáy và vách hồ bơi thường sử dụng gạch mosaic kính hay gạch mosaic men gốm thông thường nhưng một số chủ đầu tư lựa chọn đá mài bóng sọc dưa đen giá thành đắt đỏ cho dự án tâm huyết của mình. Gạch tranh gốm Mosaic họa tiết cá heo, con rùa, hay logo thương hiệu được các trường học, khu nghỉ dưỡng cao cấp khẳng định thương hiệu hoặc tạo một không gian gần gủi đối với học sinh.
 • Thành hồ sử dụng đá tự nhiên hoặc với chi phí hạn chế ta sử dụng gạch men chống trơn trượt.
 • Ốp trang trí mương tràn, lắp đặt thanh tràn hồ bơi bằng nhựa hoặc inox. Với chi phí vừa phải ta sử dụng gạch xếp lên thay mương tràn. Một số chủ đầu tư lựa chọn rải sỏi tạo vẽ tự nhiên cho khuôn viên hồ bơi.

 • Tùy vào điều kiện và mức độ đầu tư cũng như sở thích của mỗi người mà chúng ta lựa chọn gạch men thường 20×20 hay gạch gốm, gương mosaic 4.8 dành cho việc trang trí hoàn thiện hồ bơi. Gạch mosaic thi công hoàn thiện hồ bơi có chi phí cao hơn hẵn gạch men thông thường.

Bước 8: Cung cấp lắp đặt thiết bị bể bơi chính hãng

 • Tại các công trình Smartpool – Bể Bơi Thông Minh tham gia, chúng tôi luôn luôn sử dụng thiết bị từ các thương hiệu cao cấp đến từ Tây Ban Nha, Úc, Đức, Mỹ như Hayward, Kripsol, Astralpool, Waterco, Davey Crystal, Midas cho bể bơi gia đình và sản phẩm từ thương hiệu Emaux, Bropools (Hong Kong, Trung Quốc) đối với hồ bơi dự án, kinh doanh. Thiết bị nhập khẩu chính hãng, hoạt động bền bỉ phù hợp với nhu cầu sử dụng. Một hệ thống lộc nước tuần hoàn hồ bơi cơ bản bao gồm các thành phần chính như bình lọc cát, máy bơm, nguồn điện cung cấp cho máy bơm lọc hồ bơi hoạt động. Việc thi công đảm bảo tiêu chí an toàn cũng như dể dàng sử dụng cho người vận hành và người bơi. Tủ điện đảm bảo an toàn vào bảo vệ cho các thiết bị điện.
 • Ngoài ra tùy vào thể tích, vị trí và sở thích, nhu cầu mà chúng ta lựa chọn các phương pháp diệt rong rêu, vi khuẩn gây hại sức khỏe đồng thời làm nguồn nước trong xanh như sau:
 • Bình châm hóa chất tự động sử dụng phương pháp diệt trùng, rêu tảo bằng hóa chất Chlorine. Chi phí phát sinh thường 15 -25 triệu đồng.
 • Thiết bị điện phân muối với chi phí phát sinh thường 25 -55 triệu đồng.
 • Sử dụng đèn UV, Ozon diệt trùng với hồ bơi diện tích nhỏ, trong nhà, kín.
 • Sau khi hoàn thiện hồ bơi và các hàng mục cần thiết, việc bố trí thêm các tiện ích đi kèm luôn mang đến sự thu hút và tạo tâm lý hào hứng cho người bơi lội và làm đơn điệu không gian. Tùy vào mục đích sử dụng hồ bơi mà chúng ta lựa chọn những tiện ích như sau:
 • Máy gia nhiệt làm nóng nước hồ thường dành cho các bể bơi thuộc khu vực miền Bắc, Lâm Đồng, Đà Lạt, Đắc Lắc…
 • Các đầu phun Massage (lưng, bắp chân) giúp cơ thể thử giãn và khỏe khắn.
 • Máy bơi ngược dòng tạo sóng, bơm ngược dòng sử dụng cho hồ bơi ngắn.
 • Ván nhảy, dây phao chắn sóng (phao phân làn) đối với hồ bơi kinh doanh, thi đấu, trường học.
 • Cầu tuột, cầu trượt, nấm phun nước với các bể bơi trẻ em, hồ bơi công viên nước.
Thiết bị bể bơi chính hãng
Thiết bị bể bơi chính hãng
Thiết bị bể bơi chính hãng
Thiết bị bể bơi chính hãng

 

Để được tư vấn miễn phí và Tìm Hiểu Quy Trình Thi Công Bể Bơi Chi Tiết quý khách vui lòng liên hệ:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

SMARTPOOL – BỂ BƠI THÔNG MINH

Hotline: 0972 85 33 20

VĂN PHÒNG MIỀN BẮC

► Địa Chỉ : Số 99 Đàm Quang Trung – Phường Long Biên – Quận Long Biên – Thành Phố Hà Nội.

VĂN PHÒNG ĐÀ NẴNG

► Địa Chỉ : Số 45A Đỗ Quang, Phường Vĩnh Trung, Quận Thanh Khê, Tp Đà Nẵng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *