Một số vấn đề cần quan tâm khi thiết kế bể bơi

Khi thiết kế bể bơi cần lưu ý những vấn đề xảy ra của bể bơi mang lại. Việc tính toán kỹ lưỡng giúp hạn chế tối đa phát sinh về sau và cũng như chọn một số loại gạch ốp giúp cho việc xử lý bể bơi dễ dàng.
 MỘT SỐ VẤN ĐỀ CẦN QUAN TÂM KHI THIẾT KẾ BỂ BƠI

1. Khả năng kết cấu chịu lực của bể bơi

Kết cấu của thiết kế bể bơi luôn là một bài toán gây tranh cãi khi thi công xây dựng mô hình chịu tải của hồ bơi. Trong vài năm gần đây, nhiều mô hình và phương pháp tính toán khác nhau được áp dụng, thu được nhiều kết quả khác nhau. Ở Việt nam hiện nay thì hệ thống kết cấu chịu lực của các loại bể bơi, đặc biệt là quy chuẩn thiết kế bể bơi thi đấu chiếm một tỉ trọng khá lớn khi dự toán xây dựng và hệ thống gia cố móng sử dụng cọc ép thật sự gây tốn kém không ít.

Thiết kế bể bơi trên thế giới hiện nay, đặc biệt là các nước châu Âu đang sử dụng mô hình toán kết cấu cho bể bơi khá hay và đáp ứng được tiêu chuẩn xây dựng, hệ số an toàn kỹ thuật. Hơn nữa điều đặc biệt mà nó mang lại là kết cấu, kỹ thuật thiết kế bể bơi dễ dàng thi công và hoàn toàn không có sử dụng cọc ép. Dưới đây là một ví dụ về phương pháp tính này để các bạn tham khảo:

  • Giả sử một bể sâu khoảng 2m xấp sỉ 2 tấn/m2 áp suất nước xuống đáy là 2000kg/10,000cm2 = 0.2kg/cm2
  • Bê tông của đáy kính là tính chia trung bình của cả dầm chống vặn bể 0.3m tức là 750kg áp lực đáy 750/10,000cm2 = 0.075kg/cm2
  • Vậy tổng áp lực lên mặt đất là: 0.2 + 0.075 = 0.275 kg/cm2 x hệ số an toàn là 1.3 = 0.358 kg/cm2

Vì thế áp lực lên mặt đất là 0.358 kh/cm2 đã là quá độ an toàn cho bất kì loại cọc nào. Và thực tế ở Việt Nam đã có một số nơi thiết kế bể bơi vận dụng theo mô hình đã thành công như bể bơi khách sạn La Thành, bể bơi triển lãm ở Giảng Võ… Điểm đặc biệt là hai bể bơi này đều được thi công trên nền đất yếu áp lực lên đất chỉ khoảng 0.36 kg/cm2 mà không cần sử dụng đến gia cố cọc. Theo như kinh nghiệm thiết kế bể bơi trên thì đã loại bỏ được những sự cố và được thiết kế bản đáy rộng hơn để an toàn và chống độ lún lệch đối với nền đất yếu.

Thực tế thì trọng lượng bể đều được dàn đều trên toàn bộ mặt đáy nên trọng lượng hầu như không đáng kể. Nếu như phương pháp này được áp dụng nhiều ở Việt Nam trong thi công thì chúng ta tiết kiệm được hàng tỷ đồng từ tiền móng cọc.

thiết kế bể bơi
thiết kế bể bơi trong nhà

2. Ốp lát hồ bơi

Thường thì chúng ta hay dung gạch men để ốp lát cho bể bơi. Việt Nam thì chưa có loại gạch chuyên dụng nên vẫn dùng loại lát gạch men. Nhược điểm của loại gạch này rất dễ bị nứt, bong cho dù đã dán keo chuyên dụng. Công nghệ ốp lát bể bơi dùng chủ yếu 2 loại chính: gạch men chuyên dụng với ưu điểm là đa dạng, màu sắc phong phú tuy nhiên nhước điểm lại rất mau bong và rêu thường bám nhiều. Tấm trải PVC polyester với ưu điểm là chống thấm tuyệt đối, không bị thủng rách, không cần tháo nước mà vẫn có thể dán được và có thể trang trí bằng cách in lên tấm trải.

Hiện nay trên thế giới, có khá nhiều chủng loại và chất lượng khá riêng biệt do những đặc tính của từng loại sản phẩm khác nhau. Một trong những sản phẩm mà phù hợp với tiêu chuẩn thiết kế bể bơi ở Việt Nam đó là những loại tấm trải PVC polyester của Ý. Loại tấm này có lớp lưới sợi chống rách, hoàn toàn không độc hại, chống được song âm tác động lên não khi lặn bơi dưới bể. Giá thành của sản phẩm này được cho là khá hợp lý 489.000 vnđ/m2, đối với các màu đặc biệt thì giá thêm vào khoảng 10% – 20%, thích hợp cho các thiết kế bể bơi trong nhà, hoặc sân vườn…

thiết kế bê bơi
bể bơi ngoài trời

 

Để được tư vấn tận tình về các vấn đề khi thiết kế bể bơi và các phụ kiện đi kèm trong việc xây dựng. Công ty cổ phần thiết bị bể bơi thông minh – SMARTPOOL, JSC sẵn sàng hỗ trợ bạn. Mọi thông tin vui lòng lien hệ hotline: 0972 853 320 hoặc website: https://smartpool.vn/

Tại sao chọn Smartpool


Siêu nhanh
Siêu sáng tạo
Chất lượng uy tín
Tư vấn miễn phí
Vận chuyển nhanh chóng
Bảo mật thông tin khách hàng

Đối tác Smartpool