Hướng dẫn vận hành hệ thống lọc bể bơi với van đa chức năng

Với những hồ bơi được đầu tư hiện đại như ngày nay thì quá trình lọc bể bơi sẽ chủ yếu dựa vào hệ thống lọc áp lực. Thông thường ở mỗi bình lọc sẽ được thiết kế gồm 1 van điều chỉnh duy nhất nằm ở giữa hoặc trên đỉnh của bình và 6 chế độ khác nhau hỗ trợ cho việc lọc nước.

Van đa chức năng Hayward

Quy trình lọc

Đây cũng là quy trình được thực hiện nhiều nhất đối với bất cứ một bể bơi nào.

Nguồn nước của hồ bơi sẽ rất dễ dàng bị nhiễm bẩn do các hoạt động của người bơi như mồ hôi, mỹ phẩm, kem chống nắng hay thậm chí là cả chất thải…Vì vậy, lọc tuần hoàn là một yêu cầu bắt buộc để xử lý nước hồ bơi và trả lại chất lượng nước ở trạng thái ổn định nhất.

Điều chỉnh van bình lọc trở về vị trí số 1 (Filter).

Tiến hành kiểm tra và mở tất cả các van điều khiển của hệ thống bao gồm van hút đáy bể bơi, van hút bể cân bằng và van cấp nước ra bể.

Để đảm bảo cho tỷ lệ lượng thu nước mặt và thu đáy đều bằng 50% công suất lọc phải điều chỉnh bằng việc thực nghiệm trên hai van thu đáy và van hút ở bể cân bằng. Sau đó đánh dấu trên van trước khi hệ thống được đưa vào hoạt động.

Chú ý: Khi thấy bơm lọc không hoạt động hay phát ra tiếng e thì cần phải tắt bơm để chỉnh lại tránh trường hợp quá tải làm cháy động cơ bơm. Có thể tắt bơm và mồi lại nếu bơm không lên nước.

Quy trình rửa ngược

Bình lọc sau một thời gian dài hoạt động sẽ gặp phải tình trạng bị tắc nghẽn, điều này chắc chắn sẽ ảnh hưởng mạnh đến hiệu suất của cả hệ thống lọc và chất lượng nước trong bể bơi. Khi đồng hồ do áp lực trên bảng điều khiển trung tâm hiển thị mức đo áp vượt quá 1,5kg/cm2 hay 20 KPA, đầy là thời điểm thích hợp để xúc rửa bình lọc và vệ sinh, thay thế các vật liệu lọc.

Đặt van điều khiển bình lọc ở vị trí số 2 (Backwash).

Tiến hành mở van hút đáy bể bơi và đóng van hút bể cân bằng. Sau đó bật bơm điều khiển hút nước từ bể bơi cấp nước về bình lọc theo chiều từ dưới lên để đẩy hết các cặn bám trên bề mặt vật liệu lọc ra ngoài qua đường ống thoát nước rửa ngược của bình lọc. Toàn bộ qui trình này nển thực hiện trong vòng 3-5 phút để đạt hiệu quả tốt nhất.

Quy trình xả nước lọc đầu

Quá trình này sẽ được thực hiện ngay sau khi việc rửa ngược kết thúc. Vì lượng nước rửa ngược còn xót lại trong bình lọc và trong lượng nước này vẫn có các chất cặn bẩn, do vậy xả nước lọc đầu là quá trình loại bỏ lượng nước sau khi rửa ngược.

Chuyển van bình lọc về vị trí 3 (Rinse).

Mở van hút đáy và hút bể cân bằng và đóng van chặn đường cấp nước về bể bơi. Bật bơm lọc cho đến khi quan sát thấy độ trong của nước đạt tiêu chuẩn thì tắt bơm và chuyện van điều chỉnh về vị trí Filter.

Quy trình xả kiệt bể bơi

Khi cần sửa chữa, bảo dưỡng tổng thể công trình hồ bơi hay cũng có thể là khi bể bơi đã hoạt động lâu hoặc nguồn nước bị ô nhiễm nặng.

Đặt van bình lọc vào vị trí 4 (Waste).

Mở van hút ở đáy bể bơi đồng thời đóng van cấp nước vào bể.

Chắc chắn rằng tất cả các van chặn của bơm đã được mở và bắt đầu khởi động bơm. Nước sẽ được xả hết qua đường rửa ngược của bể bơi.

Quy trình tạm dừng hoạt động bể bơi

Nếu không có nhu cầu sử dụng trong một thời gian hay vào cuối mùa bơi đối với các các bể bơi kinh doanh thì nhất thiết phải chuyển van lọc về vị trí dừng. Sau đó ngắt toàn bộ các kết nối điện và các thiết bị điện.

Đặt van bình lọc về vị trí 5 (Close).

Quy trình tuần hoàn nước

Nếu nước được lưu chuyển không qua bình lọc mà chỉ qua tay van tuần hoàn nước lại bể bơi.

Đặt van bình lọc về vị trí 6 (Recirculate)

Lưu ý:  Mỗi khi chuyển chế độ tay van bình lọc thì phải tắt máy mới được chuyển van để tránh áp lực nước sẽ làm hỏng tay van.

Hướng dẫn vận hành hệ thống đường ống

 

STT CHỨC NĂNG V1 V2 V3 V4 V5
1 LỌC MỞ ĐÓNG ĐÓNG MỞ ĐÓNG
2 RỬA NGƯỢC ĐÓNG MỞ MỞ ĐÓNG ĐÓNG
3 RỬA XUÔI MỞ ĐÓNG ĐÓNG ĐÓNG MỞ
4 TUẦN HOÀN ĐÓNG ĐÓNG MỞ MỞ ĐÓNG
5 ĐÓNG ĐÓNG ĐÓNG ĐÓNG ĐÓNG ĐÓNG
6 XẢ BỎ MỞ MỞ ĐÓNG ĐÓNG ĐÓNG

Để vận hành bình lọc bể bơi tốt nhất, bạn có thể liên hệ với chúng tôi. Đội ngũ kĩ thuật Smartpool luôn sẵn sàng giả đáp mọi vướng mắc của bạn.

Hotline: 0972 853 320.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *