Độ pH nào là tốt nhất cho hồ bơi

Độ pH nào là tốt nhất cho hồ bơi

What pH is Best for Pools

pH nước hồ bơi là một phép đo quan trọng trong việc bảo trì hồ bơi thường xuyên.

Các kỹ thuật viên dịch vụ có kinh nghiệm biết rằng độ pH trong nhiều nhóm của họ thường tăng trên 7,8 trong vòng bốn đến bảy ngày sau khi xử lý hóa học. Một thực tế hóa học là khi nước chứa 80 ppm đến 120 ppm độ kiềm cacbonat, và bị bỏ lại một mình và không được xử lý bởi các hóa chất bổ sung, độ pH sẽ tăng lên 8.0, và đôi khi cao tới 8.4 và ở đó cho đến khi được xử lý hóa học trở lại.

Điều này có nghĩa là gì? Điều đó có nghĩa là hàng ngàn hàng nghìn hồ bơi dân cư không được giữ trong phạm vi pH (khuyến nghị APSP) liên tục từ 7,2 đến 7,8. Điều này đã đúng kể từ khi các hồ bơi bắt đầu được xây dựng ở sân sau khu dân cư nhiều năm trước. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy các điều kiện không an toàn hoặc các vấn đề khác là kết quả của thực tế đó.

Tuy nhiên, trong 50 năm qua, các nhà hóa học, giảng viên lớp học và hiệp hội thương mại trong ngành của chúng tôi đã ủng hộ các công nghệ dịch vụ rằng độ pH trên 7,8 là sai, không an toàn, tự động không cân bằng và gây ra nhiều vấn đề khác nhau. Điều đó có đúng hay không?

Các tiêu chuẩn đã bắt đầu như thế nào

Chúng ta hãy xem xét những gì đã xảy ra cách đây 50 đến 60 năm có lẽ đã ảnh hưởng đến ngành công nghiệp của chúng tôi để áp dụng phạm vi pH hạn chế từ 7,2 đến 7,8 làm tiêu chuẩn của chúng tôi.

Vào thời điểm đó, canxi hypochlorite (Cal-hypo) và natri hypochlorite (thuốc tẩy) là chất khử trùng chính cho các hồ bơi dân cư. Người ta đã quan sát thấy rằng việc thêm Cal hypo hoặc thuốc tẩy vào nước hồ bơi có độ pH từ 8,0 đến 8,2 đôi khi sẽ gây ra mây. Người ta cũng quan sát thấy rằng việc duy trì độ pH từ 7,2 đến 7,8 và độ kiềm thấp hơn đã giúp giảm mây khi những chất khử trùng đó được thêm vào.

Vì vậy, thật hợp lý khi một số người trong ngành của chúng tôi đã thúc đẩy khái niệm giữ độ pH ở phạm vi thấp hơn từ 7,2 đến 7,8 và độ kiềm dưới 180 ppm để tránh làm cho nước hồ bơi bị đục.

Tuy nhiên, vì một số lý do, những gì bắt đầu như một tiêu chuẩn hợp lý cho các bể thuốc tẩy và Cal-hypo cách đây nửa thế kỷ đã vượt quá tầm tay, và ngành công nghiệp hồ bơi của chúng tôi kể từ đó đã được dạy (không chính xác) rằng độ pH trên 7,8 tự động gây ra nước đục và điều kiện đóng cặn, gây kích ứng mắt và da, và nước hồ bơi ở mức độ pH cao hơn không thể không được vệ sinh đúng cách bằng clo cho dù thế nào đi nữa. Và những tuyên bố sai lầm tương tự cũng được áp dụng cho mức độ kiềm trên 180 ppm.

Công bằng mà nói, những mức khuyến nghị đó có thể là một tiêu chuẩn tốt khi sử dụng các chất khử trùng kiềm đó và trong các khu vực thời tiết nóng – nhưng không nhất thiết phải cho tất cả các sản phẩm hồ bơi khác và các điều kiện hồ bơi khác.

Thực tế là độ pH của nước hồ bơi có thể dễ dàng duy trì ở mức 8,0 đến 8,4 mà không có mây hoặc quy mô. Vào thời điểm tiêu chuẩn được giới thiệu, Chỉ số bão hòa không được sử dụng phổ biến trong ngành, nhưng bây giờ nó thường xuyên được sử dụng và hiểu rõ. Chỉ cần duy trì nước trong phạm vi LSI cân bằng là tất cả những gì cần thiết để tránh mây hoặc lắng đọng từ lượng mưa canxi.

Ngoài ra, có những nghiên cứu cho thấy kích ứng mắt không phát triển cho đến khi độ pH tăng trên 9.0 hoặc dưới 7.0. Điều này phù hợp với tiêu chuẩn nước uống EPA, với thuốc nhỏ mắt có độ pH cao để làm dịu đôi mắt bị kích ứng, và trên thực tế, độ pH cao hơn thậm chí còn dẫn đến ít kích ứng hơn từ chloramines khi chúng có mặt. Tuy nhiên, tài liệu APSP hiện tại vẫn chứa danh sách các hậu quả không chính xác của độ pH và độ kiềm cao.

Với sự sẵn có của các hóa chất khác và công nghệ mới, bao gồm chất khử trùng clo có tính axit hoặc gần trung tính như Trichlor và Dichlor, các nhà hóa học, hiệp hội và những người đang viết tiêu chuẩn của ngành công nghiệp hiện tại của chúng tôi nên xem xét hiện đại hóa các thông số hóa học cho tất cả các tình huống và điều kiện bể bơi.

 

Làm thế nào để đạt được hiệu quả clo tốt

Ngoài cân bằng nước, chúng ta hãy kiểm tra khía cạnh quan trọng nhất của xử lý nước hồ bơi, đó là giữ cho nước hồ bơi được vệ sinh đúng cách và an toàn cho người bơi. Chủ đề này cũng đã bị hiểu lầm.

Một lần nữa, trong năm mươi năm, nhiều giảng viên hội thảo đã tuyên bố một điều như “độ pH cao làm cho clo kém hiệu quả hơn, hoặc ở độ pH cao, clo không đủ mạnh để hoàn thành công việc.”

Nhiều người nghe tuyên bố không đầy đủ đó cuối cùng tin rằng bất kể điều gì, độ pH cao ngăn cản việc vệ sinh hiệu quả bằng clo và không thể làm gì để vượt qua “thực tế” này. Nhưng đó sẽ là kết luận sai lầm.

Câu hỏi sau đây nên được hỏi: có thể đạt được vệ sinh đầy đủ và hiệu quả với độ pH trên 7,8 không? Câu trả lời là có. Tất cả những gì người ta phải làm là tăng mức clo cao hơn một chút để đạt được cùng một lượng clo hiệu quả và hiệu quả. Làm thế nào là dễ dàng?

Ví dụ, hãy bắt đầu với nước hồ bơi có độ pH 7,8 và chứa 1,0 ppm clo, đây là một lượng hiệu quả clo “chấp nhận được” theo tiêu chuẩn công nghiệp.

Nếu độ pH của nước hồ bơi là 8,2 (thường xảy ra ở nhiều hồ bơi), tất cả những gì cần thiết để đạt được hiệu quả clo tương tự là tăng mức clo lên 2 ppm. Đó là nó; Chỉ cần thêm 1ppm clo. Điều đó sẽ phù hợp với hiệu quả clo của 1,0 ppm ở pH 7,8.

Điều này có nghĩa là có cùng một lượng axit hypoclorơ (HOCl) ở độ pH 8,2 với 2 ppm tổng clo như ở pH là 7,8 với 1 ppm tổng clo. Và tất nhiên, duy trì dư lượng clo trên 2 ppm cung cấp một lượng hiệu quả clo lớn hơn, bao gồm nhiều dự trữ hơn để vệ sinh lâu dài.

Chúng ta cũng hãy hiểu rằng khi clo hoạt tính hơn (axit hypocholorous) được sử dụng hết bằng cách tiêu diệt vi khuẩn và tảo, ion hypochlorite kém mạnh hơn sẽ bắt đầu chuyển đổi thành axit hypoclorơ rất nhanh, và do đó, sớm trở thành loại mạnh hơn (axit hypocholorous). Ion hypochlorite không còn là hypochlorite mãi mãi, điều này đôi khi bị hiểu lầm.

Điều thú vị là các chất khử trùng như ozone, UV và PHMB (biguanide) không bị ảnh hưởng bởi độ pH cao hay thấp. Hiệu quả của bromine vẫn được coi là hiệu quả ở độ pH 8,4. Vậy tại sao lại có phạm vi pH hạn chế từ 7,2 đến 7,8 đối với các sản phẩm đó?

Vì vậy, có thể có hiệu quả vệ sinh đầy đủ và biên độ an toàn tốt khi duy trì độ pH 8,2 hoặc thậm chí 8,4? Hoàn toàn. Khoa học cho thấy điều đó và bằng chứng thực nghiệm cũng vậy. Vậy tại sao lại hạn chế các lựa chọn có sẵn để cung cấp nước bể bơi được khử trùng đúng cách cho người tiêu dùng của chúng tôi?

 

Tính linh hoạt là cần thiết

Mặc dù chúng tôi đang nói về chủ đề cho phép mức độ pH cao hơn cho bể bơi, nhưng điều thú vị cần lưu ý là có những đô thị nước cung cấp nước máy có độ pH trong khoảng 8,8 đến 9,3 đến hàng triệu cư dân. Vâng, điều đó là chính xác, và họ thêm khoảng 2,0 ppm chloramines để vệ sinh. Nước đó an toàn, và không ảnh hưởng xấu đến những người ăn hoặc tắm trong đó.

Ngay cả các nhà hóa học tiến sĩ tại Olin Chemicals 40 năm trước đã viết rằng độ pH từ 7,2 đến 8,4 không gây khó chịu cho mắt, và đáng lo ngại hơn khi độ pH dưới 7,2.

Một điểm khác là nhiều công nghệ dịch vụ (và thậm chí cả chủ sở hữu bể bơi tự bảo trì) đã tuân theo Chỉ số Jock Hamilton, khuyến nghị duy trì độ pH ở mức 7,8 đến 8,2 và họ đã thành công trong việc này trong nhiều năm mà không gặp vấn đề gì.

Vì độ pH của nước hồ bơi thường muốn tăng lên 8.0 và thường lên đến 8.4 (giả sử độ kiềm vừa phải), và vì nước hồ bơi đó có thể được cân bằng và vệ sinh hợp lý, không gây kích ứng mắt hoặc da, và không có mây, tại sao không cho phép các kỹ thuật viên dịch vụ duy trì nước hồ bơi ở độ pH 8.0, 8.2 hoặc thậm chí 8.4 khi họ đang sử dụng chất khử trùng không kiềm?

Tại sao các tiêu chuẩn hạn chế được áp đặt có thể khiến việc duy trì nước hồ bơi trở nên khó khăn hơn, c ** bersome và phức tạp hơn trong một số điều kiện nhất định? Có thể có những cách dễ dàng và hiệu quả hơn để duy trì hồ bơi, và điều đó không chỉ khả thi, đó là cách mà nhiều công ty công nghệ dịch vụ và công ty bể bơi có kinh nghiệm đang duy trì nhóm của họ ngày nay và đã tồn tại hơn 40 năm.

Đây không phải là lần đầu tiên các kỹ thuật viên dịch vụ chỉ ra rằng các chuyên gia hóa học có thể sử dụng một chút lời khuyên hoặc thậm chí sửa chữa. Các chuyên gia dịch vụ đã chứng minh rằng kỹ thuật “Cột axit” là một huyền thoại và chính các chuyên gia dịch vụ đã sửa chữa các biểu đồ liều lượng của ngành đối với axit và baking soda.

Hiện tại, APSP đang phát triển một tiêu chuẩn hóa học nước mới cho các hồ bơi dân cư. Bây giờ là lúc để hiện đại hóa và sửa chữa các tài liệu cũ đang cần cập nhật. Các kỹ thuật viên dịch vụ có nhiều đóng góp cho quá trình này, thay vì dựa vào thông tin cũ và đôi khi không chính xác. Bây giờ là lúc để tạo ra các tiêu chuẩn có thể chịu được sự giám sát khoa học và hợp lý – và cho phép chúng ta làm việc thông minh hơn thay vì chỉ đơn thuần là “cách nó luôn được thực hiện…”

Cảm ơn Anh/ Chị đã truy cập web Smartpool!
Liên hệ Hotline: 0972.853.320 hoặc Zalo: 0972.853.320 để được tư vấn, báo giá & tiến độ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *